Home Hướng dẫn Vì sao chiếc PC, laptop, điện thoại của bạn ngày càng chậm?

Vì sao chiếc PC, laptop, điện thoại của bạn ngày càng chậm?

222
SHARE

Có rất nhiều lý do để khiến chiếc PC, laptop hay chiếc điện thoại yêu quý của bạn sử dụng ngày càng chập chạp, lề mề. Bạn không biết nguyên nhân từ đâu ư? Có rất nhiều lý do để khiến chiếc PC, laptop hay chiếc điện thoại yêu quý của bạn sử dụng ngày càng chập chạp, lề mề. Bạn không biết nguyên nhân từ đâu ư?

1. Do các phần mềm ứng dụng ngày càng đòi hỏi cấu hình cao hơn.

Bạn có biết, mỗi lần các ứng dụng, phần mềm của bạn cập nhật thêm phiên bản mới là bạn có thêm rất nhiều những tính năng mới, tuy nhiên, kèm theo đó là những yêu cầu của ứng dụng đối với chiếc laptop, PC, hoặc chiếc điện thoại của bạn. Trong đó, RAM và GPU (card màn hình) là 2 thứ mà các ứng dụng sử dụng nhiều nhất trong quá trình làm việc.Ngoài việc bắt buộc tính toán nhiều hơn, ứng dụng mới còn tiêu tốn lượng lớn bộ nhớ trong khi các thiết bị lại có giới hạn về RAM. Là một trong những thành phần lưu trữ dữ liệu, bộ nhớ RAM có thể được coi như tấm bảng văn phòng – nhanh chóng và tiện lợi – nhưng lại bị hạn chế về dung lượng. Các nội dung của nó sẽ tự động xóa mỗi khi người dùng tắt thiết bị.Khi sử dụng hết RAM, thiết bị sẽ vận chuyển dữ liệu đến kho lưu trữ chậm hơn là bộ nhớ flash. Đối với những máy tính cũ sử dụng ổ đĩa cứng cơ, hiện tượng này được gọi là “thrash”. Người dùng sẽ nghe thấy tiếng đĩa chạy khi chờ đợi dữ liệu chuyển đổi giữa các ổ cứng. Bộ nhớ flash tuy bớt ồn ào và cũng nhanh hơn nhiều các loại đĩa cứng nhưng vẫn không thể so sánh với tốc độ của RAM.

2. Quá nhiều phần mềm rác.

Bạn có thấy, mỗi lần khởi động máy tính, có rất nhiều phần mềm khởi động cùng chiếc PC, laptop của bạn hay không? Bạn có biết những phần mềm đó không? Bạn có sử dụng chúng thường xuyên hay không?Nếu bạn không biết những phần mềm đó, không sử dụng chúng thường xuyên thì đó được coi là một phần mềm rác trên chiếc PC, laptop của bạn. Chúng luôn hoạt động cùng chiếc PC, laptop của bạn mỗi khi khởi động máy, khiến cho tốc độ xử lý của CPU giảm, ngoài ra, chúng còn chiếm một lượng RAM không nhỏ, dẫn đến tốc độ hoạt động của chiếc PC, laptop giảm sút đáng kể.

3.  Do virus.

Virus cũng là một thứ đáng để nhắc đến nếu chiếc PC, laptop của bạn sử dụng bị chậm, thậm chí là treo, đơ cứng.Virus là một thứ đáng sợ với tất cả các thiết bị, nó khiến cho hệ điều hành rối loạn, thực thi các lệnh ngầm mà bạn không thể thấy, sử dụng tối đa CPU và RAM của bạn vào những mục đích khác nhau. Điều này làm chiếc PC, laptop của bạn chạy rề rề vậy.

Những điều nên làm:

– Với những chiếc PC, laptop, điện thoại đã cũ, cấu hình thấp, ta không nên cập nhật các ứng dụng, hệ thống lên phiên bản mới nhất vì chúng không thể sử dụng với hiệu năng tốt nhất với cấu hình thấp.

– Xóa các phần mềm không sử dụng đến thường xuyên, kiểm tra máy tính xem có bị tự động cài các phần mềm rác hay không và xóa chúng.Các bạn có thể sử dụng phần mềm Ccleaner, để quét rác và xóa các phần mềm rác có trên hệ thống. Phần mềm có ngôn ngữ Tiếng Việt nên sẽ dễ sử dụng cho các bạn. Tải phần mềm tại đây: https://goo.gl/UR8Yrx

Ngoài ra, nếu trình duyệt Chrome, Cốc cốc của bạn bị tự động nhảy các trang web lạ, bị tự động thêm các extesion lạ, các bạn hãy dùng tools clean do Google cung cấp, tải về và khởi chạy, tools sẽ tự động xử lý hoàn toàn và sẽ có thông báo khi nó xử lý xong. Tải về tại đây: https://goo.gl/BVtDbk

– Cập nhật phần mềm diệt virus và quét lại toàn bộ hệ thống để kiểm tra có bị nhiễm virus hay không.

Cuối cùng, bạn muốn chiếc PC, laptop, điện thoại của bạn hoạt động một cách trơn tru thì bạn phải hiểu rõ thiết bị của bạn có hiệu năng ra sao, nắm được các ứng dụng có trong thiết bị của mình và quan trọng là dọn dẹp rác thường xuyên 🙂