Home Thủ thuật Những tính năng ẩn của Chrome mà có thể bạn không biết

Những tính năng ẩn của Chrome mà có thể bạn không biết

171
SHARE

Chrome là một trình duyệt được đa số người sử dụng ưa thích bởi sự tiện dụng, và vô số chứng năng hay của nó. Để tìm hiểu và kích hoạt các tính năng ẩn của trình duyệt Chrome, các bạn hãy gõ lên thanh địa chỉ: chrome://flags và thử trải nghiệm các tính năng dưới đây.

1.Chế độ Picture in Picture

Đây là tính năng mà khi bạn xem video trong youtube mà bạn muốn tìm kiếm 1 video khác hoặc cuộn xuống xem comment thì video đang phát sẽ được di chuyển tới một góc nhỏ ở phía dưới cùng bên phải màn hình. Trên hệ điều hành Android Oreo, tính năng này cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, thay vì chỉ có cửa sổ video nhỏ được giới hạn trong một ứng dụng duy nhất, bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu trong hệ điều hành. Nó như một bước tiến mới trong cách bố trí màn hình chia nhỏ của Android.

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào trang Chrome Flags và nhập từ khóa “Enable picture in picture” vào ô tìm kiếm.

Lựa chọn “Enable” và khởi động lại trình duyệt để kích hoạt tính năng.

Để sử dụng, bạn chỉ việc nhấn phải chuột 2 lần vào video đang phát (trên Youtube) và chọn lệnh “Ảnh trong Ảnh” (Picture in Picture).

2.Hiển thị tiêu đề trang web trên thanh địa chỉ

Thông thường các trang web sẽ có tiêu đề riêng để nêu rõ nội dung chủ đề mà nó hướng đến. Tuy nhiên, mặc định Chrome chỉ hiển thị địa chỉ trang web và tiêu đề trong một dòng nên có thể người dùng sẽ không đọc được rõ tiêu đề của trang web mình sắp truy cập.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã trang bị sản tính năng sắp xếp tiêu đề và địa chỉ website làm 2 dòng nhằm giúp người dùng đọc rõ chủ đề mà mình sắp truy cập, đó là Omnibox UI Vertical Layout.

3.Tự động chuyển các tab không truy cập vào chế độ ngủ đông để tiết kiệm bộ nhớ

Automatic tab discarding”, tính năng này sẽ tự động chuyển các tab mà người dùng đã mở nhưng không truy cập vào chế độ nghỉ để tiết kiệm không gian bộ nhớ cho máy tính.

Đây là tính năng vô cùng hữu ích cho những máy tính có dung lượng RAM thấp.

4.Giao diện Material Design

Dù ít nhiều áp dụng Material Design vào trong Chrome nhưng Google vẫn chưa thật sự kích hoạt giao diện này toàn bộ cho các trang chức năng trình duyệt.

Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm thử Material Design thì chỉ việc bật “Enable” ở các dòng tính năng có liên quan là được. Cụ thể là sử dụng từ khóa “material”.

5.Tính năng cuộn mượt

Nếu macOS cung cấp cho người dùng một thanh cuộn nội dung cực kì mượt mà bằng các phím điều hướng thì nay Chrome cũng đã có cho bạn.

Rất đơn giản, chỉ cần “Enable” ở tùy chọn “Smooth Scrolling” là được.

6.Tắt nhanh âm thanh đang phát ở một tab nào đó

Khi phát một video hay nghe một bài nhạc trực tuyến, một biểu tượng loa phát nhỏ sẽ xuất hiện ở tiêu đề tab trong Chrome. Và Google cũng cho phép người dùng nhanh chóng tắt âm nội dung đang phát ở tab đó bằng cách nhấp vào biểu tượng loa này.

Để có thể làm được điều này, bạn chỉ cần “Enable” ở tùy chọn “Tab audio muting UI control”.

7.Tắt nhanh bất cứ cửa sổ hay tab trình duyệt nào mà không cần xác nhận

Khi kích hoạt tính năng này, mỗi khi bạn thực hiện thao tác đóng cửa sổ hoặc tab trình duyệt thì quá trình đóng sẽ diễn ra ngay lập tức mà không xuất hiện bất cứ tác vụ trì hoãn nào. Mặc dù là vậy nhưng thực chất việc đóng tab/cửa sổ vẫn diễn ra trên nền hệ thống cho đến khi hoàn tất.

Để kích hoạt, bạn chỉ việc “Enable” ở tùy chọn “Fast tab/window close” là được.

8.Giao thức QUIC

QUIC là giao thức kết nối mới do Google tạo ra từ sự kết hợp giữa giao thức TCP và UDP. QUIC được cho là nhanh và an toàn hơn so với 2 giao thức TCP và UDP truyền thống. Qua đó, cho phép bạn có được một trải nghiệm lướt web cực kỳ nhanh chóng và an toàn.

Để kích hoạt, bạn chỉ việc “Enable” ở tùy chọn “Experimental QUIC protocol“.

9.Tự gợi ý mật khẩu khi đăng ký

Có thể sẽ rất khó khăn khi nghĩ ra một mật khẩu nào đó an toàn trong lúc đăng ký tài khoản ở một trang web hay dịch vụ trực tuyến nào đó. Nhưng Google sẽ giúp bạn thực hiện việc này nhanh hơn với tính năng Password Generation.

Sau khi kích hoạt, Password Generation sẽ gợi ý cho bạn một mật khẩu an toàn bất kỳ trong lúc thực hiện đăng ký tài khoản. Tất nhiên bạn không cần phải nhớ mật khẩu này vì Chrome sẽ tự kích hoạt tính năng Google Password để lưu lại và tự động điền cho bạn ở bước đăng nhập. Tất nhiên là cần bạn cho phép việc lưu mật khẩu được diễn ra.

Theo Genk