Home Excel 12 lỗi thường gặp trên Excel và cách khắc phục

12 lỗi thường gặp trên Excel và cách khắc phục

232
SHARE

Excel là phần mềm xử lý các bảng tính, nằm trong bộ Microsoft Office, là một phần mềm mãnh mẽ giúp người sử dụng có thể tính toán, trình bày các bảng tính của mình một cách khoa học. Excel là phần mềm không thể thiếu đối với các bạn làm kế toán trên đất nước Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Vì nó là phần mềm chạy trên window nên không thể tránh khỏi việc gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây mình sẽ giới thiệu về các lỗi đó và cách khắc phục cho các bạn:

A. Lỗi về giao diện (thiếu hàng, thiếu cột, thiếu các thanh công cụ,….)

1. Thiếu thanh tên dòng, tên cột

Để khắc phục lỗi này, ta vào thanh công cụ View > và đánh dấu vào ô Headings là thanh tên dòng, tên cột lại hiện ra 🙂

2. Mất dòng kẻ giữa dòng và cột

Tương tự lỗi mất thanh tên dòng, tên cột, cách khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản. Chúng ta vẫn vào thanh công cụ View > và đánh dấu vào Gridlines.

3. Mất thanh công thức.

Lỗi này khi Excel không có thanh hiển thị công thức của từng ô trong bảng tính. Cách khắc phục cũng như 2 lỗi trên. Các bạn vào View > đánh dấu vào Fomular Bar là thanh công thức lại hiện ra 🙂

Tổng hợp cách khắc phục 3 lỗi trên:

4. Lỗi mất Sheet Tab

Có nhiều bạn làm việc với Excel trên nhiều sheet khác nhau, nhưng bỗng dưng một ngày thanh sheet tab đột nhiên biến mất, đừng vội hoảng, các khắc phục đơn giản thôi 🙂

Các bạn chọn File > Option. Trong hộp thoại Option, các bạn chọn Advance, sau đó tìm đến đoạn Display options for this workbook: và đánh dấu vào ô Show sheet tabs sau đó bấm OK là các sheet tab của các bạn lại hiển thị lên bình thường rồi 🙂

5. Nếu các bạn khởi chạy Excel mà bản tính của các bạn hiển thị như hình sau thì các bạn cũng đừng vội hoảng nhé:

Để dòng A, B, C, D quay lại với bảng tính của các bạn, các bạn vào File > Option. Trong hộp hội thoại Option, các bạn chọn Formular và bỏ đánh dấu vào vào ô R1C1 reference style sau đó bấm OK là thanh tên cột đã trở lại như cũ rồi đó 🙂

B. Các lỗi hiển thị sau khi nhập công thức

1. #NULL

Lỗi này là Excel muốn nói với bạn rằng trong số dữ liệu bạn nhập có 1 hoặc nhiều dữ liệu rỗng (Không có gì trong ô) nên công thức không thể tính toán và cho ra kết quả.

Với lỗi này, bạn nên kiểm tra lại các ô dữ liệu của mình, xem có ô nào là dữ liệu rỗng hay không và thêm vào là công thức đã có thể tính toán.

2. #NUM

Lỗi dữ liệu số. Lỗi này thường là do bạn nhập sai về những con số, ví dụ: các bạn nhập Sum(9999^9999) hoặc tính toán tương tự, Excel sẽ báo lỗi #Num, nhưng nếu như bạn bớt vài số 9 ở phần mũ, thì excel vẫn có thể tính toán và hiển thị kết quả cho các bạn.

Vậy nên nếu các bạn gặp lỗi này, các bạn nên kiểm tra xem giá trị nhập của các bạn đã chính xác chưa? Có sai số về phép tính hay không.

3. #N/A

Lỗi về dữ liệu. Lỗi này do các bạn nhập sai về thư viện dữ liệu của Excel. Phần mềm Excel cung cấp cho chúng ta một thư viện dữ liệu vô cùng lớn giúp chúng ta thực hiện phép tính cũng như thể hiện bảng tính một cách khoa học. Tuy nhiên nến bạn nhập sai tên dữ liệu thì sẽ hiển thị lỗi này.

Hoặc, giá trị trả về không tương thích từ [color=] [/color]các hàm dò tìm như VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH.
Dùng hàm HLOOKUP, VLOOKUP, MATCH để trả về một giá trị trong bảng chưa được sắp xếp. Không đồng nhất dữ liệu khi bạn sử dụng địa chỉ mảng trong Excel. Quên một hoặc nhiều đối số trong các hàm tự tạo. Dùng một hàm tự tạo không hợp lý.

Bạn chỉ cần xem kỹ lại công thức và chỉnh sửa ô mà hàm tham chiếu tới.

4. #NAME

Lỗi sai tên hàm. Lỗi này do bạn nhập sai tên hàm của Excel.

Ví dụ: IF các bạn nhập thành Ì, hoặc SUM các bạn nhập thành SUN

Lỗi này các bạn rà soát lại các hàm của mình tại bảng tính và chỉnh sửa lại là OK 🙂

5. #####

Lỗi này là do kết quả hiển thị của excel vượt quá độ rộng của ô.

Các bạn kéo rộng ô chứa kết quả là sẽ mất lỗi này 🙂

6. #DIV/0 

Lỗi chia cho 0. Trong toán học không có phép chi mọi số cho 0 nên excel hiện lỗi này do bạn đang có 1 công thức chia cho số 0.

Bạn kiểm tra lại công thức của mình trên bảng tính và thay đổi là OK.

7. #VALUE

Lỗi giá trị.

Bạn nhập vào công thức một chuỗi trong khi hàm yêu cầu một số hoặc một giá trị logic.
Đang nhập một hoặc chỉnh sửa các thành phần của công thức mà nhấn Enter.
Nhập quá nhiều tham số cho một toán tử hoặc một hàm trong khi chúng chỉ dùng một tham số. Ví dụ =LEFT(A2:A5)
Thi hành một marco (lệnh tự động) liên quan đến một hàm mà hàm đó trả về lỗi #VALUE!
(Xuất hiện khi trong công thức có các phép toán không cùng một kiểu dữ liệu. Chẳng hạn công thức =A1+A2, trong đó A1 có giá trị là 1, A2 là Tây Ninh.Vì 1 là một ký tự số học, còn Tây Ninh lại là một chuỗi mẫu tự nên không thực hiện được phép tính. Để khắc phục, bạn phải chỉnh sửa cho giá trị của các phép toán có cùng một kiểu dữ liệu là ký tự số học hoặc chuỗi mẫu tự.)

Trên đây là các lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng Excel. Hy vọng chia sẻ này của mình có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng và làm việc.

Nếu thấy bài viết này có ích hãy Like và Share nhé. Thanks!